Bản quyền kịch bản phim và những điều cần biết

  • Cập nhật 5 tháng trước

Bản quyền kịch bản phim là vấn đề quan trọng, được nhiều tác giả và biên kịch quan tâm. Việc đăng ký bản quyền kịch bản phim để bảo hộ tài sản là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, kịch bản phim có phải là đối tượng được luật SHTT bảo hộ bản quyền không, nếu có thì bản quyền kịch bản phim được bảo hộ như thế nào? Cùng Content.E đi giải quyết các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Thế nào là kịch bản phim?

Kịch bản phim là tài liệu quan trọng và không thể thiếu để góp phần tạo nên một bộ phim hoàn chỉnh gửi đến khán giả. Kịch bản phim có thể được sản xuất dựa theo các tác phẩm khác như tiểu thuyết, truyện ngắn, vở kịch hay cũng có thể là một tác phẩm gốc. 

Bên cạnh đó, người viết kịch bản được gọi là nhà biên kịch. Còn kịch bản phim bao gồm kịch bản phim điện ảnh và kịch bản phim truyền hình.

Kịch bản phim giống như một cái khung của bộ phim, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thông qua kịch bản, ta sẽ biết được bối cảnh mà bộ phim đề cập, lời thoại, trang phục của nhân vật, vị trí đặt máy quay, cũng như thời gian của bộ phim...

Bản quyền kịch bản phim

Bản quyền kịch bản phim

2. Thế nào là bản quyền kịch bản phim?

Bản quyền trong pháp luật về SHTT được dùng để bảo vệ cho các đối tượng SHTT, trong đó có kịch bản. 

Kịch bản sẽ được quyền tác giả bảo hộ dưới dạng một tác phẩm văn học, nghệ thuật được quy định tại Luật SHTT 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 & 2019. 

Khi kịch bản phim được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định thì quyền tác giả của kịch bản phim sẽ được phát sinh kể từ đó. Không phân biệt nội dung kịch bản phim như thế nào, chất lượng ra sao, ngôn ngữ của nước nào, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký (Theo khoản 1, Điều 6, Luật SHTT sửa đổi 2005, bổ sung 2009).

Bản quyền kịch bản phim được quy định tại Luật SHTT 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019

3. Kịch bản phim có phải là đối tượng được bảo hộ bản quyền không?

Kịch bản phim là đối tượng được bảo hộ bản quyền theo quy định tại Khoản 1, Điều 14, Luật SHTT.

Kịch bản phim là yếu tố cốt lõi không thể thiếu của cả bộ phim, chính vì thế, đây cũng là lý do khiến kịch bản phim thường xuyên bị xâm phạm, cướp đoạt bản quyền. 

Việc đăng ký bản quyền kịch bản phim sẽ giúp cho tác giả/chủ sở hữu kịch bản phim có thể an tâm trong quá trình sử dụng và khai thác các giá trị của bộ phim. 

4. Pháp luật bảo hộ bản quyền kịch bản phim như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1, Điều 6 luật SHTT, tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả có thể đăng ký bản quyền kịch bản phim dưới hình thức bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm văn học.

Tuy nhiên, nếu không may xảy ra các tranh chấp, việc xác thực tác phẩm thuộc sở hữu của ai sẽ rất khó khăn. 

Chính vì thế, tác giả nên tiến hành đăng ký bản quyền kịch bản phim để được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Đây sẽ là tài liệu pháp lý quan trọng để khẳng định quyền sở hữu của tác giả đối với kịch bản phim. 

Theo đó, tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả có thể thực hiện các thủ tục tại Cục Bản Quyền. Hiện đây là cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền tác giả. 

5. Ai là chủ sở hữu bản quyền kịch bản phim?

Sẽ rất dễ xảy ra tranh chấp nếu không phân định rõ bản quyền kịch bản phim thuộc sở hữu của ai nếu ngay từ đầu. 

Do đó, đối với quyền tác giả/chủ sở hữu của kịch bản phim, cần xác định rõ người sáng tácchủ sở hữu kịch bản phim

Trong hầu hết các trường hợp, biên kịch hay tác giả của kịch bản phim sẽ là người viết kịch bản phim. Còn các cá nhân hay tổ chức đầu tư tài chính, cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác quay phim sẽ là chủ sở hữu kịch bản phim. Như vậy, quyền tác giả cũng sẽ được phân định rõ ngay từ đầu.

Bản quyền kịch bản phim được bảo hộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật SHTT

Bản quyền kịch bản phim được bảo hộ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật SHTT

5.1 Các quyền thuộc sở hữu của chủ sở hữu kịch bản phim

Chủ sở hữu kịch bản phim sẽ được hưởng các quyền về tài sảnquyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Luật SHTT.

5.2 Các quyền thuộc sở hữu của tác giả kịch bản phim

Những quyền nhân thân sẽ được sở hữu bởi tác giả kịch bản phim, cụ thể:

  • Đứng tên thật hoặc bút danh trên bộ phim
  • Dùng tên thật hoặc bút danh sau khi bộ phim đã được công bố. 
  • Đặt tên cho bộ phim
  • Bảo vệ tính toàn vẹn của kịch bản phim, không cho phép người khác sửa chữa hoặc xuyên tạc kịch bản dưới bất kỳ hình thức nào gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của tác giả. 

6. Có bắt buộc phải đăng ký bản quyền kịch bản phim hay không?

Không bắt buộc tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả đăng ký bản quyền kịch bản phim sau khi hoàn thành tác phẩm theo Khoản 1 Điều 6 Luật SHTT 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019.

Tuy nhiên, việc đăng ký bản quyền kịch bản phim sẽ là tài liệu pháp lý quan trọng để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả đối với kịch bản phim khi có tranh chấp xảy ra. 

Những thông tin về khái niệm bản quyền kịch bản phim là gì, kịch bản phim có phải là đối tượng được bảo hộ bản quyền không, ai là chủ sở hữu của bản quyền kịch bản phim, bản quyền kịch bản phim được pháp luật bảo hộ như thế nào hay có bắt buộc đăng ký bản quyền kịch bản phim không đã được Content.E trả lời ở bài viết trên. 

Liên hệ mua bản quyền phim tại Content.E để không bỏ lỡ những chương trình khuyến mãi hấp dẫn bạn nhé!

XEM THÊM: