Bản quyền phim chiếu rạp: Hành vi vi phạm, thủ tục đăng ký & Cách mua phim

 • Cập nhật 4 tuần trước

Bản quyền phim chiếu rạp là một trong những vấn đề được các nhà sản xuất, đạo diễn phim quan tâm hàng đầu bởi có đến 40% các bộ phim chiếu rạp bị quay lén và phát lên mạng xã hội khi vừa được công chiếu. Vậy với các hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp sẽ bị xử lý như thế nào và quy trình đăng ký bản quyền phim được tiến hành ra sao?

Xem nhanh

1. Bản quyền phim chiếu rạp giúp bảo vệ nhà sản xuất phim

Theo khảo sát, các hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp diễn ra rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. 

Thậm chí, phim đang công chiếu ngoài rạp chiếu phim nhưng trên một số website đã có toàn bộ nội dung phim. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề hoạt động kinh doanh của các nhà sản xuất, nhà đầu tư.

Theo đó, bản quyền phim chiếu rạp sẽ giúp bảo vệ bản quyền phim tối đa và đề phòng các hành vi vi phạm bản quyền phim cũng như giành quyền lợi thế nếu xảy ra tranh chấp không mong muốn trong tương lai.

Quyền tác giả đối với tác phẩm phim chiếu rạp

2. Vì sao cần đăng ký bản quyền phim chiếu rạp

Không chỉ có phim chiếu rạp mà tất cả các tác phẩm điện ảnh khác đều là sản phẩm của trí tuệ, “chất xám” của tác giả, là tâm huyết của cả đoàn làm phim. 

Kể từ khi tác phẩm vừa “ra đời”, tác giả/chủ sở hữu sẽ được hưởng đầy đủ quyền tác giả và các lợi ích khác gắn liền với tác phẩm.

Do vậy, việc đăng ký bản quyền phim chiếu rạp, trước hết, được hiểu là một phương án mà tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả đang bảo vệ chính quyền lợi của mình. 

Sau khi được Cục bản quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì tác phẩm đã nhận được sự bảo hộ của nhà nước và pháp luật, là căn cứ để được pháp luật can thiệp bảo vệ khi xảy ra sự kiện tranh chấp trong tương lai. 

Các lý do cần đăng ký bản quyền phim chiếu rạp

Lý do cần đăng ký bản quyền phim chiếu rạp

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền phim chiếu rạp 

Trong quy định của pháp luật, phim chiếu rạp được ghi nhận là một loại hình tác phẩm nghệ thuật được pháp luật bảo hộ quyền tác giả. Do vậy, hồ sơ đăng ký bản quyền phim chiếu rạp sẽ được thực hiện thủ tục chung về đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm. Cụ thể:

Hồ sơ đăng ký bản quyền phim chiếu rạp gồm có: 

 • 02 bản sao tác phẩm cần đăng ký quyền tác giả
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu có sẵn và đã điền đầy đủ thông tin theo quy định
 • Trong trường hợp người nộp đơn là người được ủy quyền thì cần chuẩn bị giấy ủy quyền/hợp đồng ủy quyền
 • Giấy cam đoan/văn bản đồng ý về việc đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm phim chiếu rạp của các đồng tác giả, đồng chủ sở hữu
 • Trong trường hợp người nộp đơn là người được thừa hưởng quyền tác giả đối với phim chiếu rạp từ người khác thì cần chuẩn bị tài liệu chứng minh quyền nộp đơn
 • Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD của người nộp đơn và các tác giả/chủ sở hữu

4. Thủ tục và quy trình đăng ký bản quyền phim chiếu rạp

Người nộp đơn có thể là tác giả, chủ sở hữu tác phẩm hoặc người được ủy quyền sẽ nộp đơn lên Cục bản quyền tác giả.

Kể từ thời điểm nhận được hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 15 ngày làm việc, Cục Bản quyền tác giả sẽ có văn bản trả lời cho người nộp đơn.

Trường hợp đồng ý đối với nội dung phim chiếu rạp đăng ký bản quyền trong hồ sơ thì Cục Bản quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm. 

Trường hợp không đồng ý, Cục bản quyền sẽ thông báo bằng văn bản đến cho người nộp đơn.

Có thể thấy, đăng ký bản quyền phim chiếu rạp là việc mà nhiều tác giả chú trọng. Bởi các tác giả hiểu rằng, khi tác phẩm được đăng ký theo đúng thủ tục thì sẽ được pháp luật ghi nhận và bảo hộ, tránh được việc tranh chấp hay vi phạm bản quyền đối với thành quả mà họ đã sáng tạo ra. 

Quy trình và thủ tục đăng ký bản quyền đối với tác phẩm phim chiếu rạp

Thủ tục đăng ký bản quyền phim chiếu rạp

5. Các hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp và chế tài xử lý?

5.1 Hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp

Các hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp được liệt kê dưới đây:

 • Dàn dựng, biến tấu kịch bản phim chiếu rạp
 • Sao chép bản ghi âm mà chưa có sự cho phép của tác giả/chủ sở hữu
 • Sao chép bản ghi hình mà chưa có sự cho phép của tác giả/chủ sở hữu
 • Phát hành, phân phối phim lên các nền tảng như facebook, youtube, tiktok, website,... mà chưa có sự cho phép của chủ sở hữu
 • Quay lén, phát tán phim điện ảnh trong rạp chiếu phim khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu
Các hành vi vi phạm bản quyền đối với tác phẩm phim chiếu rạp

5.2 Cách xử lý các hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp

Đối với các hành vi vi phạm bản quyền phim chiếu rạp sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi. Bởi theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định về hành sao chép tác phẩm như sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được sự cho phép của tác giả/chủ sở hữu sẽ bị phạt tiền từ 15 - 35 triệu đồng. 

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc gỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình trên các nền tảng kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Đối với các trường hợp nặng hơn, người nào có hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm a, Khoản 52, Điều 1 Bộ LHS sửa đổi năm 2017. 

Theo đó, tùy vào mức độ ảnh hưởng về kinh tế đối với tác giả/chủ sở hữu và mục đích sử dụng, người thực hiện hành vi quay lén, phát tán phim chiếu rạp có thể bị xử lý hình sự nếu có một trong các yếu tố dưới đây: 

 • Trục lợi bất chính từ 50 - 300 triệu đồng
 • Quy mô thương mại
 • Gây thiệt hại cho tác giả/chủ sở hữu về quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 đến dưới 500 triệu đồng
Cách xử lý đối với các hành vi vi phạm bản quyền phim

Qua bài viết trên, Content.E hy vọng đã giúp các bạn đọc giả nắm rõ được những vấn đề xoay quanh bản quyền phim chiếu rạp. Để tham khảo cách mua bản quyền phim chiếu rạp, hãy theo dõi website Content.E ngay hôm nay. 

Liên hệ mua bản quyền phim chiếu rạp trên Content.E để tận hưởng những chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn. 

XEM THÊM: