Bản quyền phim điện ảnh: Hành vi vi phạm, Thủ tục đăng ký & Nơi mua

 • Cập nhật 4 tuần trước

Hiện nay, bảo hộ bản quyền phim điện ảnh đang là vấn đề nhức nhối. Bởi tình trạng phim điện ảnh bị quay lậu tại các rạp sau đó đăng tải trên website diễn ra khá nhiều, khiến các doanh nghiệp tổn thất nặng nề. Vậy đăng ký bản quyền phim điện ảnh có giải quyết được các vấn nạn trên? Và mua bản quyền phim điện ảnh ở đâu đảm bảo chất lượng tại Việt Nam?

Xem nhanh

1. Khái niệm về phim điện ảnh

Phim điện ảnh hay còn gọi là phim nhựa, phim lẻ hay phim chiếu rạp. Những bộ phim được sản xuất để chiếu trên rạp chiếu phim đầu tiên được gọi là phim điện ảnh.

Không giống với phim tài liệu hay phim bộ, phim điện ảnh là phim truyện, có một nội dung nhất quáncốt truyện rõ ràng

Những bộ phim điện ảnh thường được khán giả yêu thích nhờ kỹ xảo vô cùng lung linh, đẹp mắt. Điều này là do phim điện ảnh luôn được các nhà sản xuất đầu tư với mức chi phí “khủng”.

Phim điện ảnh được đầu tư kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức với chi phí “khủng”

Phim điện ảnh được đầu tư kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức với chi phí “khủng”

2. Khái niệm về bản quyền phim điện ảnh

Phim điện ảnh là một trong những đối tượng được pháp luật công nhận và bảo hộ bản quyền. Quyền tác giả của phim điện ảnh là một quyền tự động, phát sinh kể từ khi tác phẩm được ra đời. 

Đồng thời quyền tác giả của phim điện ảnh cũng không cần phân biệt tác phẩm đã được đăng ký hay chưa, công bố hay chưa. Theo đó, tác giả sẽ tự động sở hữu các quyền của phim điện ảnh khi tác phẩm này vừa ra đời. 

Ngoài ra, bản quyền phim điện ảnh cũng sẽ giúp tác giả/chủ sở hữu tác phẩm chứng minh quyền sở hữu hợp pháp nếu có tranh chấp xảy ra.

Bản quyền phim điện ảnh giúp tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả dễ dàng chứng minh quyền khi có tranh chấp xảy ra

Bản quyền phim điện ảnh giúp tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả dễ dàng chứng minh quyền khi có tranh chấp xảy ra

3. Cơ chế bảo hộ bản quyền phim điện ảnh

Thực trạng xâm phạm quyền đối với bản quyền phim điện ảnh cũng được tác giả quan tâm hàng đầu.

Để giải quyết tình trạng phim lậu nói riêng, cũng như nâng cao cơ chế bảo hộ bản quyền phim điện ảnh, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Bên cạnh các biện pháp được quy định tại luật SHTT sau khi tác giả đăng ký bản quyền phim điện ảnh, cũng cần sự quản lý chặt chẽ từ các nhà quản lý mạng tại Việt Nam. 

Sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành thông tin và truyền thông nhằm sớm phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm bản quyền phim của luật SHTT

Cơ quan quản lý có thẩm quyền cần bổ sung chế tài xử lý đối với các công ty/đơn vị quảng cáo tại các website đang hoạt động vi phạm luật SHTT.

Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, không tiếp tay, xem phim lậu tại các nền tảng vi phạm. Đây cũng là cách khán giả góp phần xây dựng nền tảng xem phim hợp pháp, bảo vệ ngành công nghiệp điện ảnh nước nhà.

Đối với các hành vi xâm phạm bản quyền phim sẽ bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm
Tùy theo mức độ vi phạm bản quyền phim điện ảnh sẽ có mức xử lý khác nhau

4. Vì sao nên đăng ký bản quyền phim điện ảnh?

Vấn đề bảo vệ bản quyền phim điện ảnh được quy định tại luật SHTTLuật Dân Sự.

Ngoài ra, bộ phim là tác phẩm nghệ thuật của cả tập thể. Ekip sản xuất phim phải tốn rất nhiều tiền của, công sức, thời gian để tạo nên tác phẩm đó. Việc vi phạm bản quyền phim gây tổn thất và ảnh hưởng rất lớn cho tác giả/chủ sở hữu tác phẩm. 

Bộ phim Dòng Máu Anh Hùng là một trong những nạn nhân điển hình trong vi phạm bản quyền phim điện ảnh. Phim dù thu về 4 tỷ đồng và lập kỷ lục bán vé chỉ trong 3 tuần đầu công chiếu nhưng vẫn lỗ vì bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Vì vậy, cần có sự quan tâm thích đáng đến các giải pháp bảo vệ bản quyền phim điện ảnh, đặc biệt là đăng ký bản quyền phim. 

Chúng ta sẽ có điều kiện phát triển sản xuất phim và các hoạt động khác để xây dựng nền công nghiệp điện ảnh chỉ khi chúng ta bảo vệ được thành quả sáng tạo và kết quả của nhà đầu tư.

Đăng ký bản quyền phim điện ảnh để bảo vệ thành quả sáng tạo của ekip sản xuất phim

Đăng ký bản quyền phim điện ảnh để bảo vệ thành quả sáng tạo của những nhà sáng tạo nội dung

5. Quy trình và thủ tục đăng ký bản quyền phim điện ảnh

Tuy bản quyền phim điện ảnh được bảo hộ theo cơ chế tự động, nhưng khi đã xảy ra tranh chấp rất khó để xác minh đâu là tác giả/chủ sở hữu tác phẩm. Bởi phim điện ảnh được cấu tạo nên từ rất nhiều các tác giả, chủ đầu tư khác nhau. 

Để bảo hộ tác phẩm điện ảnh toàn vẹn nhất, bạn nên tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền phim điện ảnh với Cục bản quyền tác giả. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Cần có văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;
 • Cần có văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền thì cần người nộp đơn cần chuẩn bị giấy ủy quyền;
 • Tờ khai đăng ký bản quyền phim điện ảnh theo mẫu quy định;
 • Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả: CD/DVD chứa tác phẩm kèm theo thuyết minh bằng giấy;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn;

Khi chuẩn bị xong hồ sơ, người nộp đơn tiến hành nộp trực tiếp hoặc gián tiếp đến Cục Bản quyền tác giả, hoặc hai văn phòng đại diện ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian làm việc 15 ngày, sau khi xác định hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Cục bản quyền sẽ gửi văn bản thông báo trong trường hợp từ chối cấp giấy đăng ký bản quyền.

6. Đăng ký bản quyền phim điện ảnh có vai trò quan trọng như thế nào? 

Đăng ký bản quyền phim điện ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc:

 • Bảo vệ và khuyến khích sáng tạo, thúc đẩy đầu tư phát triển công nghiệp điện ảnh
 • Khuyến khích khai thác hợp pháp
 • Tác giả hưởng các quyền tác giả dựa theo các cơ sở: 
  • Tác giả của tác phẩm sẽ được hưởng quyền nhân thân và quyền tài sản. 
  • Khi sử dụng tác phẩm. các cá nhân/tổ chức cần phải xin phép bản quyền phim và phải trả chi phí cho việc sử dụng này. 
 • Chống lại hành vi vi phạm bản quyền dựa trên các cơ sở: 
  • Để có bằng chứng cho việc tác giả đã tạo ra tác phẩm thì cần phải đăng ký quyền tác giả.
  • Các hành vi như sao chép, sử dụng tác phẩm mà không có sự đồng ý của tác giả/chủ sở hữu thì được coi là hành vi vi phạm bản quyền. 
  • Pháp luật đã có những quy định về những chế tài áp dụng cho những hành vi vi phạm bản quyền phim nhằm mục đích răn đe. 
 • Giữ nguyên giá trị cho tác phẩm. 
 • Cơ sở để giải quyết tranh chấp phát sinh: Cả nguyên đơn và bị đơn đều có quyền và nghĩa vụ chứng minh trong vụ kiện xâm phạm quyền SHTT. 

Từ những phân tích được kể như trên, ta có thể thấy vai trò quan trọng của việc đăng ký bản quyền phim điện ảnh.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả của tác phẩm phim
Thủ tục và quy trình đăng ký bản quyền phim điện ảnh

7. Mua bản quyền phim điện ảnh ở đâu tại Việt Nam? 

Hiện nay, bản quyền phim điện ảnh đã được trao đổi, mua bán tại Content.E - Sàn thương mại nội dung sáng tạo có bản quyền đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Hiện tại Content.E đã sở hữu kho phim điện ảnh đa dạng, một số bộ phim có thể kể đến như phim Xóm Trọ 3D, Đại thi hào Nguyễn Du, Lật Mặt,... 

Bản quyền phim điện ảnh “Đại thi hào Nguyễn Du” được giao dịch trên sàn Content.E

Bản quyền phim điện ảnh “Đại thi hào Nguyễn Du” được giao dịch trên sàn Content.E

Bản quyền phim điện ảnh “Xóm Trọ 3D” được giao dịch trên sàn Content.E
Bản quyền phim điện ảnh “Xóm Trọ 3D” được giao dịch trên sàn Content.E
Bản quyền phim điện ảnh “Lật Mặt 1” được giao dịch trên sàn Content.E
Bản quyền phim điện ảnh “Lật Mặt 1” được giao dịch trên sàn Content.E

Ngoài ra, trong tương lai, sàn thương mại Content.E hướng tới việc trở thành "Siêu thị nội dung" lớn nhất Việt Nam với không chỉ bằng việc đóng góp của các đơn vị sở hữu nội dung trong nước mà còn nước ngoài. 

Trước khi đưa lên sàn giao dịch Content.E, quyền sở hữu bản quyền nội dung sẽ được kiểm duyệt kỹ càng. 

Ngoài ra, chính sách đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của nhà sản xuất/nhà phân phối sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng mua bán khi phát sinh giao dịch. Nên quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ tại sàn thương mại Content.E.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách mua bản quyền phim tại website Content.E để nắm rõ quy trình mua bán bản quyền phim điện ảnh.

Ở bài viết trên, Content.E đã chia sẻ các thông tin liên quan đến bản quyền phim điện ảnh. Liên hệ mua bản quyền phim điện ảnh trên Content.E ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn. 

Xem thêm: