Bản quyền phim ngắn: Khái niệm, Hành vi vi phạm & Thủ tục đăng ký

 • Cập nhật 4 tháng trước

Xâm phạm bản quyền phim ngắn vẫn đang diễn biến khá phức tạp, gây thất thoát cho các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Do đó, cần có các biện pháp chế tài đối với các hành vi vi phạm bản quyền phim ngắn. Đồng thời, tác giả/chủ sở hữu tác phẩm cần tiến hành đăng ký quyền tác giả để tránh tình trạng vi phạm bản quyền cũng như tranh chấp xảy ra.

Xem nhanh

1. Thế nào là phim ngắn?

Phim ngắn đang trở thành dòng phim được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đồng thời, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì phim ngắn ngày càng được truyền bá rộng rãi đến khán giả và đem lại được nhiều lợi nhuận. 

Theo đó, phim ngắn được hiểu là một tác phẩm điện ảnh gốc, có thời lượng chưa đủ dài để được xem là phim truyện, thường kéo dài khoảng dưới 40 phút, bao gồm cả những đoạn mở đầu hay giới thiệu phim. 

Phim ngắn thường được trình chiếu tại các liên hoan phim địa phương, quốc gia hoặc quốc tế, do các nhà làm phim độc lập thực với quy mô sản xuất nhỏ hơn so với các tác phẩm điện ảnh thông thường. 

Cùng với sự phát triển của phim ngắn, các tình trạng vi phạm bản quyền phim xảy ra với tần suất dày đặc hơn và đang ở mức đáng báo động. 

Khái niệm phim ngắn
Khái niệm phim ngắn

2. Bản quyền phim ngắn được hiểu như thế nào?

Đi song song với sự phát triển của phim ngắn chính là vấn nạn “đánh cắp” bản quyền tác giả. Và để bảo hộ tốt nhất cho “chất xám” của mình thì công việc đầu tiên của tác giả là đăng ký bản quyền phim ngắn.

Theo đó, phim ngắn thuộc loại hình tác phẩm điện ảnh được pháp luật bảo hộ quyền tác giả. Quyền tác giả là một quyền tự động, được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tác, và không phân biệt việc tác phẩm đã được đăng ký hay công bố chưa. 

Khi kịch bản phim ngắn được “ra đời”, tác giả sẽ tự động sở hữu các quyền của tác phẩm này.

Khái niệm bản quyền phim ngắn
Khái niệm bản quyền phim ngắn

3. Hành vi vi phạm bản quyền phim ngắn

Một số hành vi vi phạm bản quyền phim ngắn tiêu biểu nhất hiện nay: 

 • Chiếm đoạt quyền tác giả 
 • Mạo danh tác giả.
 • Công bố tác phẩm mà không được phép của tác giả.
 • Cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của tác giả,...

Tùy theo mức độ vi phạm và gây tổn thất cho tác giả mà người vi phạm sẽ chịu các hình phạt khác nhau, có thể bị phạt hành chính hoặc nặng hơn là các biện pháp hình sự. 

Để tránh rơi vào vòng “lao lý”, bạn nên tiến hành mua bản quyền phim ngắn để có các quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm này và tránh các nguy cơ vi phạm bản quyền. 

4. Điều kiện để được đăng ký bảo hộ bản quyền phim ngắn

Để đăng ký bảo hộ bản quyền phim ngắn thì tác phẩm đó phải đáp ứng điều kiện:

 • Ý tưởng về tác phẩm phải được cụ thể hóa trên một loại vật chất nhất định như trên file máy tính hay trên giấy.
 • Tác phẩm phải có tính nguyên gốc, nghĩa là do chính tác giả sáng tạo, không sao chép, đánh cắp ý tưởng từ tác phẩm khác).
 • Tác phẩm phải được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào khác. Hoặc tác phẩm được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác…

5. Thủ tục đăng ký bản quyền phim ngắn

Đã có nhiều trường hợp tác giả kịch bản phim ngắn dù phát hiện có hành vi xâm phạm bản quyền đối với tác phẩm của mình nhưng lại không xử lý được. Bởi chính tác giả cũng không chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với tác phẩm đó. 

Vì vậy việc đăng ký bản quyền phim ngắn tại Cục Bản quyền tác giả chính là bằng chứng vững chắc nhất để bạn có thể giải quyết những hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ bất hợp pháp.

Thủ tục đăng ký bản quyền phim ngắn
Thủ tục đăng ký bản quyền phim ngắn

5.1 Hồ sơ đăng ký bản quyền phim

Tương tự như hồ sơ đăng ký bản quyền phim chiếu rạp, hồ sơ đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm phim ngắn bao gồm: 

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu; (Mẫu này được dùng để đăng ký các thông tin cơ bản về tác giả, hình thức sở hữu, ngày công bố).
 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền;
 • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền; (Mẫu giấy ủy quyền áp dụng trong trường hợp tác giả không đăng ký trực tiếp mà đăng ký qua các đơn vị trung gian như các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ hoặc công ty luật). 
 • Nếu tác phẩm có đồng tác giả phải có văn bản đồng ý của các đồng tác giả;
 • Nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung, phải có văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu;
 • Cam đoan của tác giả về việc tác phẩm được chính tác giả sáng tạo ra, không sao chép của bất kỳ ai; 
 • Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân của chủ sở hữu/tác giả;
 • Nếu đơn vị sở hữu tác phẩm là tổ chức thì cần chuẩn bị bản giao giấy phép kinh doanh;
Thủ tục đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm phim ngắn
Thủ tục đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm phim ngắn

5.2 Quy trình đăng ký bản quyền phim ngắn

Tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả hoặc cá nhân/tổ chức được ủy quyền nộp 01 hồ sơ đăng ký bản quyền tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc tại 2 văn phòng đại diện ở TP.HCM và Đà Nẵng.

Hồ sơ sau khi nộp tới Cục bản quyền tác giả, sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Trong quá trình thẩm định, chuyên viên có thể yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ để được chấp nhận hợp lệ.

Trong thời gian 15 ngày làm việc, sau khi thẩm định hồ sơ và xác nhận hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu cho tác giả.

Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Cục bản quyền sẽ gửi văn bản đến cho người nộp đơn. 

6. Cách mua bản quyền phim ngắn trên sàn giao dịch Content.E

Có thể thấy, thực trạng "ăn cắp bản quyền" tại Việt Nam đang chưa được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời việc tiếp cận với nguồn nội dung sản xuất có bản quyền vẫn còn nhiều hạn chế.

Content.E chính là giải pháp cho những vấn đề trên! Content.E là sàn giao dịch nội dung có bản quyền trực tuyến đầu tiên & lớn nhất tại Việt Nam! Với Content.E, bạn có thể:

 • Tham khảo kho phim ảnh, nội dung có bản quyền khổng lồ lên đến hàng ngàn nội dung.
 • Đăng bán/ tìm mua những nội dung có bản quyền như một sàn thương mại điện tử, đơn giản và tiện lợi!
 • Nhận ngay ngàn chương trình ưu đãi hấp dẫn trong tháng này từ Content.E!
Bản quyền phim ngắn Lật Mặt 1 trên sàn được giao dịch trên Content
Bản quyền phim ngắn Lật Mặt 1 trên sàn được giao dịch trên Content

Content.E cho phép nhà giao dịch phim ảnh mua nội dung, đồng thời các Content Creator, biên kịch, hay đơn vị sở hữu sản phẩm sáng tạo cũng có thể rao bán sản phẩm của mình.

Theo đó, tại Content.E, bạn có thể tìm kho phim ngắn có bản quyền đa dạng và đầy đủ các thông tin như giới thiệu sơ lược về phim, tổng số tập, năm sản xuất cũng như các nền tảng đã phát sóng. 

Để biết chi tiết về giá của từng bộ phim, trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản tại website và thực hiện tìm kiếm bộ phim mà bạn đang có nhu cầu mua. Sau đó, bạn nhấn “liên hệ báo giá”, đội ngũ Content.E sẽ liên hệ và trả lời các thắc mắc của bạn. 

Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có thể sở hữu kho bản quyền phim ngắn đảm bảo, chất lượng đặc sắc, giá cả minh bạch. 

Mua bản quyền phim ngắn trên sàn giao dịch Content.E
Mua bản quyền phim ngắn trên sàn giao dịch Content.E

Các vấn đề xoay quanh bản quyền phim ngắn như hành vi vi phạm bản quyền, thủ tục đăng ký bản quyền và cách liên hệ mua bản quyền phim ngắn trên Content.E đã được chia sẻ ở bài viết trên.

Để tham khảo thêm các thông tin về bản quyền như bản quyền phim chiếu rạp, bản quyền gameshow, bản quyền Youtube, bản quyền kịch bản phim,...hãy theo dõi và truy cập vào website Content.E ngay hôm nay.