Bản quyền Youtube - Tình trạng vi phạm phổ biến và các quy định chế tài

 • Cập nhật 5 tháng trước

Tình trạng vi phạm bản quyền trên Youtube đã được giải quyết phần nào thông qua các quy định và chế tài với người sáng tạo nội dung, qua bài này Content.E sẽ hướng dẫn các phòng tránh cũng như gỡ phạt vị phạm quyền Youtube nếu chẳng may bị ăn gậy.

Xem nhanh

1. Tình trạng vi phạm bản quyền trên Youtube

Vi phạm bản quyền trên Youtube là hành động sử dụng hoặc sản xuất tài liệu được bảo vệ rồi đăng tải lên Youtube mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền, và tình trạng đang rất nghiêm trọng thời gian gần đây

Tại Việt Nam, vấn đề tôn trọng bản quyền tương đối thấp do đa số người dùng vẫn còn thói quen dùng miễn phí. Theo thống kê của Liên Minh Phần Mềm Thế Giới (BSA), tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm những năm qua tại Việt Nam luôn cao hơn mức 80%.

Nói cách khác, vi phạm xảy ra khi bên thứ ba vi phạm bất kỳ tác phẩm nào được sáng tạo/sản xuất bởi chủ bản quyền và sử dụng/xuất bản nó như tài sản riêng của họ.

Hành vi vi phạm bản quyền Youtube và để bảo vệ cho quyền lợi của mình, các nhà phát triển nội dung nên đăng ký bản quyền Youtube. Đây không phải là hoạt động bắt buộc nhưng là việc làm cần thiết trước nạn “đạo nhái”, “ăn cắp ý tưởng” tràn lan trên Youtube.

Một Video bị vấn đề vi phạm bản quyền trên Youtube

2. Youtube đưa ra các quy định đối với bản quyền Video trên Youtube

Bản quyền hay quyền tác giả, là quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm của mình được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ. 

Trên Youtube, khi bạn là chủ sở hữu bản quyền nội dung thì bạn chính là tác giả độc quyền sử dụng tác phẩm đó, khi bất kỳ kênh nào đăng nội dung Video đều phải thông qua sự cho phép chủ sở hữu bản quyền mới có thể đăng lại và sử dụng.

Tóm lại, theo quy định thì bản quyền Youtube được hiểu là khi bất kỳ ai tạo ra sản phẩm video gốc, bảo vệ bản quyền sẽ bao gồm video đó. Điều này sẽ giúp tác giả bảo vệ quyền lợi của bản thân cũng như bảo vệ sự sáng tạo của bản thân trước những hành vi xâm phạm.

Bản quyền Youtube

2.1 Youtube áp dụng quy định đối với người sáng tạo nội dung

 • Nếu muốn đăng nội dung Youtube dù sử dụng cho mục đích miễn phí hay kiếm tiền thì bắt buộc bạn phải là người chủ sở hữu bản quyền phim.
 • Đối với tác phẩm đã được đăng ký bản quyền, người muốn sử dụng phải xin bản quyền Youtube. Có nghĩa là phải xin phép người sáng tác cũng như chủ sở hữu bản ghi âm nếu như tác phẩm đó là một bản nhạc. Sau khi xin phép và được sự đồng ý của 2 chủ sở hữu, bạn mới có quyền làm lại hoặc biểu diễn tác phẩm đó, nếu không sẽ dính chính sách vi phạm bản quyền của Youtube.
 • Bất luận bạn là nhạc sĩ,ca sĩ, vlogger độc lập hay thuộc một tập đoàn lớn với số subcribe lớn thế nào, nếu Youtube phát hiện vi phạm quyền sản phẩm đối với nội dung thì đều có thể bị Youtube áp dụng chính sách phạt và mức cao nhất là xóa kênh.

2.2 Mục đích của quy định mang lại

 • Các video nguyên gốc, kể cả những video trên YouTube, được bảo vệ bản quyền ngay tại thời điểm tạo video chứ không phụ thuộc vào người đầu tiên tải video lên hoặc đăng ký bản quyền. Tùy vào mỗi quốc gia, các quy định Luật bản quyền có thể khác nhau. Do đó, tác giả nên tham khảo tìm hiểu kỹ càng tại đây https://www.youtube.com/creators/how-things-work/policies-guidelines/ 
 • Đối với chủ sở hữu bản quyền, biện pháp bảo vệ này thường đem lại cho tác giả các quyền độc quyền để kiểm soát cách người khác sử dụng tác phẩm của mình. Đồng thời, chủ sở hữu có quyền can thiệp với những kênh khác sử dụng video 1 cách trái phép để kiếm tiền cũng như video, tất nhiên là gồm cả những đối tượng có thể chia sẻ tác phẩm 1 cách miễn phí trên YouTube.

3. Các quy định về hình phạt đối với vi phạm bản quyền nội dung trên YouTube

Chủ kênh Youtube thường ít nhất 1 lần chứng kiến việc bị dính gậy bản quyền Youtube, các đoạn âm thanh, nhạc nền vô tình dính vào nội dung Video sẽ dễ bị “bay màu” chỉ sau một đêm lên sóng. Nghiêm trọng hơn là các kênh Youtube có thể bị ngừng hoạt động của kênh.

Một số ảnh hưởng mà chủ kênh có thể gặp phải với hình phạt bản quyền Youtube

 • Kênh YouTube bị tắt cơ chế kiếm tiền và không thể đăng video hay Live Stream trong một khoản thời gian.
 • Bạn sẽ bị vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung vi phạm bản quyền
 • Nghiêm trọng nhất là có thể bị xóa kênh Youtube vĩnh viễn và không thể tạo kênh mới. 
 • Nội dung vi phạm bản quyền sẽ bị xóa. Có thể sẽ bị kiện khi vi phạm bản quyền và sẽ bị xử phạt hành chính tới 150.000$ ( khoảng 3,5 tỷ đồng) trong một số trường hợp vi phạm nhất định.
Ảnh hưởng khi vi phạm bản quyền trên YouTube

4. YouTube sẽ thông báo cho chủ kênh với nội dung vi phạm bản quyền

Khi nhận được email Youtube thông báo về việc dính gậy bản quyền thì video của bạn sẽ tạm thời bị gỡ bỏ khỏi Youtube để khó tránh khỏi. Do đó, để tránh các tình trạng bị đánh gậy bản quyền của Youtube, tốt nhất là bạn chỉ đăng nội dung miễn phí không bản quyền hoặc có bản quyền với nội dung được đăng.

Hình ảnh YouTube cảnh báo nội dung vi phạm bản quyền

5. Hướng dẫn 1 số phương pháp nhỏ để tránh bị vi phạm bản quyền Youtube

Để tránh ăn gậy Youtube, bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc về bản quyền của Youtube, bao gồm: 

 • KHÔNG lấy cắp hay ghép nội dung có bản quyền của kênh khác hay tổng hợp sản phẩm của nhiều người để tạo thành sản phẩm riêng của bản thân khi chưa có sự cho phép của chủ nội dung.
 • KHÔNG sử dụng âm thanh/hình ảnh video có bản quyền khi chưa có sự cho phép của tác giả
 • KHÔNG chỉnh sửa những nội dung của người khác khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu (như nhạc nền, tách beat karaoke, đoạn video...)

6. Cách gỡ vi phạm bản quyền Youtube

Nếu bạn bị dính gậy vi phạm bản quyền youtube, cũng đừng quá lo lắng, Content.E sẽ hướng dẫn bạn một số cách để gỡ bản quyền Youtube nhanh, gọn, hiệu quả mà không cần đi thuê bên ngoài làm.

Bước 1: Xác định lỗi vi phạm

 • Bạn cũng có thể kiểm tra video nào của mình bị đánh dấu bản quyền bằng cách đăng nhập vào YouTube → sau đó vào Creator Studio/Video Manager, video nào bị đánh dấu bản quyền trên Youtube sẽ có ký hiệu © cạnh bên.
 • Video khi bị đánh gậy bản quyền sẽ bị gỡ bỏ khỏi kênh ngay lập tức và tiến hành. Cùng lúc đó, bạn sẽ nhận được email thông báo rằng video nào đã bị gỡ bỏ khỏi Youtube, hãy đọc kỹ nội dung trong Email để biết chính xác những gì Youtube đã phạt.

Bước 2: Liên hệ với bên cáo buộc bản quyền

 • Sau khi xác định được video nào bị đánh gậy bản quyền của Youtube, hãy liên hệ với bên cáo buộc để thương lượng về vấn đề bản quyền và xin gỡ gậy. Nếu bên cáo buộc chấp thuận, video của bạn sẽ được gỡ gậy ngay lập tức.
 • Bạn có thể liên hệ với bên chủ sở hữu bản quyền thông qua email, facebook, số điện thoại đã được cung cấp trong phần giới thiệu của kênh YouTube cáo buộc (Nếu có). Hoặc Liên hệ với Network mà kênh Youtube cáo buộc tham gia (nếu có) để được hỗ trợ và giải quyết.

Bước 3: Thực hiện kháng cáo trên Youtube

 • Thực hiện khiếu nại trên Youtube để xử lý video bị đánh gậy bản quyền. Bên report sẽ có 10 ngày để đưa ra các bằng chứng chứng chủ sở hữu nội dung hợp pháp. Nếu quá thời hạn mà không đưa ra được bằng chứng thì video bị dính gậy bản quyền của bạn sẽ được gỡ bỏ. 
 • Nếu video của bạn bị gỡ bỏ do nhầm lẫn hoặc bạn đủ điều kiện là trường hợp sử dụng hợp lý nhưng bên cáo buộc vẫn không đồng ý gỡ gậy bản quyền thì bạn hãy gửi thông báo chống khiếu nại đến Youtube để được hỗ trợ
 • Bạn có thể thực hiện thông báo chống khiếu nại tại phần Creator Studio → Video Manager → Copyright Notices.

Trên đây là những chia sẻ của Content.E về bản quyền Youtube là gì và những vấn đề xoay quanh đến bản quyền của Youtube. 

Trên thực tế, vẫn có một số cách lách bản quyền Youtube mà không bị phát hiện. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên website Content.E. 

Liên hệ mua bản quyền phim trên Content.E ngay hôm nay để có cơ hội sở hữu nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

XEM THÊM: