Dính gậy bản quyền Youtube & Cách xử lý

  • Cập nhật 4 tháng trước

Dính gậy bản quyền Youtube là vấn đề không còn quá xa lạ với các bạn làm Youtube. Vậy dính gậy bản quyền Youtube là gì? Bị đánh gậy Youtube có sao không và cách gỡ gậy bản quyền Youtube như thế nào? Cùng Content.E theo chân bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên.

Xem nhanh

1. Bị khiếu nại bản quyền Youtube có sao không?

Dính gậy bản quyền Youtube hay bị khiếu nại bản quyền Youtube thì có rất nhiều loại như: vi phạm nguyên tắc cộng đồng, bản quyền youtube video, bản quyền youtube âm nhạc, nội dung bị chặn ở 1 số quốc gia hoặc trên toàn thế giới…

Có 2 trường hợp thường bị khiếu nại là nguyên tắc cộng đồng và bản quyền. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kênh Youtube chứ không đơn giản là các video trên kênh Youtube nữa. Nếu dính 3 gậy bản quyền của 1 trong 2 trạng thái nêu trên thì kênh Youtube có khả năng sẽ bị Youtube khóa vĩnh viễn. 

Đối với dính gậy bản quyền Youtube âm nhạc thì hệ lụy sẽ nhẹ hơn, video sẽ không bật được kiếm tiền và kênh Youtube sẽ không bị ảnh hưởng. 

Đối với các nội dung bị chặn ở 1 số quốc gia thì chỉ bị hạn chế người xem video và không ảnh hưởng đến gì nhiều đến kênh Youtube.

Khi kênh Youtube bị đánh 3 gậy bản quyền Youtube:

  • Tài khoản của người dùng không thể tạo kênh mới.
  • Tất cả các video đã tải lên kênh đó sẽ bị “bốc hơi” và tiền kiếm được trước đó từ các video sẽ không còn.
  • Không chỉ có tài khoản của Youtuber bị đánh 3 gậy bản quyền àm còn tất cả các kênh có liên kết với tài khoản này cũng sẽ bị chấm dứt hoạt động.
Các chế tài đối với trường hợp dính gậy bản quyền Youtube

Cách xử lý đối với các trường hợp dính gậy bản quyền Youtube

2. Như thế nào là bị dính gậy bản quyền Youtube?

Nếu một video bị dính gậy bản quyền Youtube thì nó sẽ bị gỡ xuống khỏi Youtube ngay lập tức. Vì chủ sở hữu bản quyền đã gửi lên Youtube yêu cầu về việc gỡ bỏ video của bạn do video đó sử dụng nội dung được bảo vệ bản quyền Youtube của họ. 

Để tránh bị dính gậy bản quyền Youtube, bạn phải tiến hành xin bản quyền Youtube của chủ sở hữu kênh Youtube đó. Sau khi nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu, bạn sẽ có quyền sử dụng các video đó trong phạm vi cho phép. 

Khái niệm dính gậy bản quyền Youtube
Khái niệm dính gậy bản quyền Youtube

3. Để không bị dính gậy bản quyền Youtube, bạn nên làm gì?

Đối với những bạn làm Youtuber, Content ID rất quen thuộc và dùng để đánh dấu bản quyền. Đây là hệ thống kỹ thuật được dùng để xác định tính hợp pháp của nội dung mà user đăng tải trên YouTube.

Content ID sử dụng công nghệ để có thể xác nhận được hình ảnh, âm thanh và so sánh những nội dung mà chủ sở hữu đăng ký bản quyền Youtube với nội dung được đăng tải lên Youtube. Nếu trùng khớp với các video được đăng ký bản quyền thì video đó sẽ bị đánh gậy bản quyền. 

Theo đó, khi bất kỳ một video nào được đăng tải lên Youtube, video sẽ được quét đối chiếu với cơ sở dữ liệu mà chủ sở hữu nội dung đã gửi cho hệ thống trước đó. 

Người dùng sẽ phải xác nhận quyền sở hữu của mình với video vừa đăng tải lên qua Content.E nếu video đó có chứa nội dung được bảo vệ bản quyền trên Youtube.

Khi video tải lên trùng khớp với một video khác trong hệ thống Content ID của YouTube thì các thông báo sẽ được tạo tự động. 

Nếu phát hiện video trùng khớp, tác giả/chủ sở hữu có thể lựa chọn thiết lập Content ID để chặn các video upload lên trùng khớp với tác phẩm mà họ có quyền sở hữu. 

Trong trường hợp này, doanh thu kiếm được từ video sẽ thuộc về tác giả bản quyền của nội dung đã được xác nhận quyền sở hữu trước đó.

Đăng ký Content ID để tránh các trường hợp bị đánh gậy bản quyền Youtube
Đăng ký Content ID để tránh các trường hợp bị đánh gậy bản quyền Youtube

4. Hướng dẫn cách gỡ nội dung dính gậy bản quyền trên Youtube

Dưới đây, Content.E sẽ hướng dẫn mọi người các bước gỡ Copyright Strike (gậy bản quyền Youtube) một cách nhanh chóng và không gây ảnh hưởng đến sự phát triển kênh YouTube của mình. 

Từ đây, các Youtuber có thể tự giải quyết trường hợp trên mà không cần phải thông qua bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Tham khảo cách gỡ nội dung bị đánh gậy bản quyền youtube

Tham khảo cách gỡ gậy bản quyền youtube

4.1 Bước 1: Xác định nội dung đang bị đánh gậy bản quyền Youtube

Khi một video dính gậy bản quyền Youtube, nó sẽ bị gỡ xuống ngay lập tức sau khi YouTube nhận được cáo buộc và xác nhận rằng video đó đã vi phạm bản quyền Youtube. Ngay tại thời điểm đó, tác giả/chủ sở hữu video sẽ nhận được email thông báo rằng video nào đã bị gỡ bỏ khỏi YouTube.

Ngoài ra, các Youtuber có thể kiểm tra xem video của mình có bị đánh dấu bản quyền không bằng cách đăng nhập vào YouTube, phần Creator Studio/Video Manager, đối với các video có ký hiệu © cạnh bên thì xác định video đó bị đánh dấu bản quyền.

Kí hiệu © chính là các video bị đánh dấu bản quyền
Kí hiệu © chính là các video bị đánh dấu bản quyền

4.2 Bước 2: Tìm thông tin liên hệ của người đã cáo buộc bản quyền

Các cách để liên hệ với người đã cáo buộc bản quyền: 

  • Liên hệ với Network mà kênh Youtube cáo buộc tham gia để được hỗ trợ.
  • Liên hệ với bên cáo buộc qua Email,Facebook, số điện thoại đã được cung cấp trong phần giới thiệu của kênh YouTube đó.

Sau khi xác định được video nào bị dính gậy bản quyền Youtube, các Youtuber hãy liên lạc ngay với người đưa ra cáo buộc để đàm phán về vấn đề bản quyền và xin họ gỡ gậy bản quyền. Nếu được đồng ý, kênh YouTube sẽ được gỡ gậy bản quyền ngay lập tức.

4.3 Bước 3: Thực hiện kháng cáo

Youtuber nên thực hiện kháng cáo nếu video của bạn bị xóa do nhầm lẫn nhưng người cáo buộc vẫn không đồng ý gỡ gậy bản quyền.

Thông báo chống khiếu nại là yêu cầu pháp lý để hệ thống khôi phục video đã bị xóa do các cáo buộc vi phạm bản quyền trước đó. 

Sau khi gửi thông báo chống khiếu nại, người cáo buộc ban đầu sẽ phải chứng minh với Youtube rằng họ mới là người sở hữu hợp pháp trong vòng 10 ngày làm việc. 

Nếu quá thời hạn 10 ngày bên mà cáo buộc không cung cấp đủ bằng chứng chứng minh quyền sở hữu hợp pháp thì video bị dính gậy bản quyền Youtube sẽ được khôi phục lại.

Tại Creator Studio/Video Manager/Copyright Notices, bạn có thể thực hiện thông báo chống khiếu nại.

5. Cách khắc phục khi bị dính gậy bản quyền Youtube

Sẽ có cách khắc phục khi bị dính gậy bản quyền Youtube nếu Youtuber cho rằng video của mình bị vu khống. 

Nếu khiếu nại thành công, video của Youtuber sẽ được xuất hiện trở lại, không mất bất kỳ lượt xem cũng như tiền quảng cáo kiếm được từ video trước đó.

Cách để xóa cảnh báo vi phạm bản quyền Youtube:

  • Gửi khiếu nại: Nếu cho rằng video của mình bị xóa nhầm hoặc đủ điều kiện để xem là trường hợp được phép sử dụng, các Youtuber có thể khiếu nại để được xem xét lại.
  • Yêu cầu rút đơn khiếu nại: Youtuber có thể liên hệ với người đã nộp đơn khiếu nại vì cho rằng video của mình vi phạm bản quyền video của họ.

6. Bị khiếu nại bản quyền Youtube có bật được kiếm tiền không? 

Cảnh cáo vi phạm bản quyền Youtube mà Youtuber nhận được chỉ đóng vai trò như một lời cảnh báo. 

Khi nhận cảnh cáo vi phạm bản quyền lần đầu, Youtuber sẽ cần phải hoàn thành bài học trên Học viện về bản quyền. Điều này sẽ giúp người sáng tạo hiểu về bản quyền cũng như cách thực thi bản quyền trên YouTube.

Cảnh cáo vi phạm bản quyền có thể ảnh hưởng đến khả năng bật kiếm tiền của các Youtuber, mức độ sẽ phụ thuộc vào số lần vi phạm.

Ngoài ra, Youtube sẽ hạn chế khả năng livestream của các Youtuber trong vòng 90 ngày nếu livestream của bạn bị xóa vì vi phạm bản quyền.

Những thông tin về việc bị dính gậy bản quyền Youtube đã được Content.E cung cấp ở bài viết trên. 

Để tránh vi phạm các vấn đề về bản quyền, các bạn đọc giả hãy truy cập vào website Content.E để tham khảo thêm các bài viết hoặc Liên hệ mua bản quyền phim trên Content.E để có thể up video lên Youtube 1 cách hợp pháp mà không cần lo lắng về các vấn đề vi phạm bản quyền.

Xem thêm: