Hướng dẫn xin bản quyền video Youtube đơn giản 2022

 • Cập nhật 5 tháng trước

Xin bản quyền Youtube là việc mà một Youtuber nên làm khi sử dụng hình ảnh, âm thanh từ kênh Youtube khác. Nếu tự ý sử dụng tác phẩm khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Content.E xin bật mí và chia sẻ mẫu đơn xin bản quyền trên Youtube đơn giản và mới nhất 2022 để các bạn tránh ăn phải chiếc “gậy bản quyền” đau đớn từ Youtube.

Xem nhanh

1. Đơn xin phép bản quyền trên Youtube được hiểu như thế nào?

Đơn xin bản quyền Youtube là văn bản xin phép được quyền sử dụng một phần âm thanh, hình ảnh, video từ kênh Youtube khác nhằm vào mục đích sử dụng của mình. Văn bản này do các cá nhân, tổ chức gửi đến các chủ sở hữu kênh Youtube. 

Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức cần phải cam kết việc làm này không gây ảnh hưởng đến kênh Youtube đó. 

Bản quyền Youtube

2. Không xin phép bản quyền đối với nội dung phát trên Youtube có bị phạt không ?

Đối với các trường hợp KHÔNG xin phép bản quyền Youtube, người dùng đó sẽ phải đối mặt với những hình phạt từ nhiều cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề: 

 • Trường hợp xấu nhất, người dùng sẽ buộc phải xóa kênh Youtube và có thể bị kiện ra tòa. 
 • Khi không xin phép bản quyền Youtube trước khi đăng video, người dùng sẽ bị “gắn cờ” vi phạm bản quyền vào tài khoản Youtube của mình. Đối với số tiền kiếm được từ video vi phạm sẽ bị tước mất và được chuyển lại cho chủ sở hữu bản quyền đó. 
 • Nếu không xin phép bản quyền trước khi đăng video lên Youtube, người dùng đó sẽ bị tố cáo và buộc phải gỡ bỏ nội dung vi phạm đó xuống. 

Video của người dùng bị xóa khỏi Youtube do vi phạm bản quyền 

3. Tại sao nên xin bản quyền Youtube?

Tất cả những tài liệu, tác phẩm hay chỉ đơn giản là bản ghi âm cũng được sở hữu độc quyền bởi tác giả tạo ra nó. Do đó, người dùng cần xin bản quyền Youtube trước khi muốn sử dụng bất kỳ thành phẩm nào do người khác tạo ra. 

Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn muốn sử dụng bất kỳ tác phẩm nào từ kênh Youtube khác thì cần có sự đồng ý của chủ sở hữu kênh Youtube đó. 

4. Mẫu đơn xin phép bản quyền trên Youtube 

Mẫu đơn xin bản quyền Youtube dùng để bày tỏ nguyện vọng của các cá nhân/tổ chức đến chủ sở hữu kênh Youtube. Đây cũng là căn cứ để chủ thể này xem xét có nên cho phép sử dụng hay không. 

Hình ảnh chi tiết về mẫu đơn xin bản quyền Youtube chuẩn cho bạn tham khảo
Mẫu đơn xin bản quyền Youtube

5. Cách xin bản quyền Youtube có thể bạn chưa biết

Bản quyền Youtube là một trong những vấn đề khá nhạy cảm nên trước khi đăng tải bất kỳ video nào lên kênh Youtube của mình, người dùng cần đảm bảo rằng mình có đủ quyền sử dụng mọi thành phần trong video: đoạn video, âm nhạc, hình ảnh,...Nếu không, người dùng cần phải tiến hành xin phép chủ sở hữu của các tác phẩm đó. 

Người dùng cần liên hệ với chủ sở hữu của tác phẩm đó để thương lượng về các giấy tờ cần thiết để được sử dụng video đó cho kênh của mình. Cụ thể: 

 • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Youtube
 • Bước 2: Mở vào video mà bạn muốn sử dụng thông tin, nhìn bên phải video bạn sẽ nhìn thấy tên của người tạo ra video đó. Nhấp vào tên người dùng để dẫn đến kênh Youtube của chủ sở hữu.
 • Bước 3: Ở bên trái trang video của chủ kênh YouTube, nhấp vào liên kết gửi tin nhắn. 
 • Bước 4
  • Trong phần chủ đề, bạn để lại lời nhắn cho chủ sở hữu rằng liệu bạn có thể sử dụng video đó hay không? Nên nói rõ những gì bạn sẽ sử dụng và phân phối ra sao.
  • Nếu được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền, bạn có thể lấy video từ YouTube. 
  • Bạn cũng có thể yêu cầu gửi một bản sao để bạn có thể chỉnh sửa bất cứ điều gì mà bạn cần.

Phía trên là cách tham khảo, tuy nhiên tùy trường hợp thì chủ sở hữu sẽ là người quyết định. 

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định tạo kênh Youtube riêng sẽ không bị dính gậy bản quyền Youtube. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm cách đăng ký bản quyền Youtube tại website Content.E.

Bên cạnh đó, Content.E còn sở hữu kho nội dung phim trong và ngoài nước cực đa dạng và phong phú. Liên hệ mua bản quyền phim trên Content.E ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi cực hấp dẫn. 

XEM THÊM: