Phim tài liệu nghệ thuật - Làn gió mới cho phim tài liệu Việt Nam

  • Cập nhật 4 tháng trước

Phim tài liệu nghệ thuật không xa lạ trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ ở Việt Nam. Hiện nay, Đại thi hào Nguyễn Du chính là bộ phim “tiên phong” của thể loại này tại Việt Nam. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết về thể loại phim này.

Xem nhanh

Hình thức thể hiện mới cho phim tài liệu truyền thống ở Việt Nam

Phim tài liệu nghệ thuật là phim được kể chuyện bằng hình ảnh, có cốt truyện, có diễn viên diễn xuất như phim truyện.

Tuy cùng dựa trên tư liệu, câu chuyện, nhân vật có thật, nhưng nếu phim tài liệu truyền thống tôn trọng hiện thực, bám chắc nguyên tác thì phim tài liệu nghệ thuật đã đột phá để thoát khỏi rào cản đó.

Về nguyên tắc, thể loại phim tài liệu nghệ thuật phải đảm bảo tính khách quan, trung thực. Một mặt, bộ phim phải tuân thủ theo thể loại tài liệu quen thuộc là có phỏng vấn, lời bình, hình ảnh minh họa... Mặt khác, bộ phim theo hình thức tài liệu dàn dựng thì cần làm mới một cách sáng tạo với mục đích đạt chất lượng nghệ thuật, tính hấp dẫn và cảm xúc cho người xem.

Nếu đi theo cách thức làm phim tài liệu truyền thống, theo khuôn mẫu định sẵn thì rất khó hấp dẫn, khó mang đến cảm xúc cho công chúng.

Do đó, với cách dàn dựng mới lạ, công phu, tỉ mỉ, chân thực của thể loại tài liệu nghệ thuật sẽ giúp khán giả có cái nhìn khái quát và hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam, những vị anh hùng, các danh nhân văn hóa thế giới,...

Nổi bật trong thể loại phim tài liệu dàn dựng này là Đại thi hào Nguyễn Du. Đây là bộ phim tài liệu nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam. Thời gian qua, bộ phim đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn cũng như những người hâm mộ.

TS. Phạm Xuân Mừng (ngoài cùng bên phải) cùng đạo diễn và biên kịch của bộ phim tài liệu nghệ thuật Đại thi hào Nguyễn Du
Nhà sản xuất phim - TS. Phạm Xuân Mừng (ngoài cùng bên phải) cùng đạo diễn và biên kịch của bộ phim tài liệu nghệ thuật Đại thi hào Nguyễn Du

Phim Đại thi hào Nguyễn Du - “Tiên phong” trong thể loại phim tài liệu nghệ thuật tại Việt Nam

Với mong muốn có cách thể hiện mới những bộ phim thuộc thể loại phim tài liệu truyền thống và tạo được sự hấp dẫn với khán giả. Tiến Sĩ Phạm Xuân Mừng cùng ekip làm phim đã quyết định thực hiện Đại thi hào nguyễn Du dưới hình thức phim tài liệu nghệ thuật. 

Theo đó, phim Đại thi hào Nguyễn Du được dựng lại một cách sáng tạo dựa trên tư liệu nghệ thuật. Thông qua những lát cắt lịch sử qua ba triều đại: Lê - Trịnh, Tây Sơn và thời kỳ đầu Nhà Nguyễn, bộ phim đã tái hiện lại thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Du từ lúc sinh ra ở phường Bích Câu (Thăng Long) cho tới khi ra làm quan và mất tại Huế năm 1820. Đặc biệt là hành trình làm nên kiệt tác Truyện Kiều.

Phim Đại thi hào Nguyễn Du được thể hiện khá công phu từ kịch bản, quay phim, đến xây dựng bối cảnh, âm nhạc, diễn xuất,… Phim được dựng lại một cách sáng tạo, xử lý hài hòa tư liệu gia phả và tư liệu truyện một cách nhuần nhuyễn dựa trên cơ sở sáng tạo nghệ thuật. 

Thể hiện với hình thức mới mẻ, Đại thi hào Nguyễn Du tạo một "làn gió mới" cho thể loại phim tài liệu, đáng để các sản xuất phim về đề tài lịch sử, văn hóa dân tộc tham khảo và phát triển.

Bên cạnh những nhận xét tích cực, một số khán giả cũng chỉ ra một vài điểm hạn chế của phim: một vài chi tiết chưa đắt giá, phần thân thế và tuổi thơ của Nguyễn Du khá dài, những kiến giải về quá trình sáng tác Truyện Kiều hào còn nhiều băn khoăn…

Tuy nhiên, xét toàn diện, Đại thi hào Nguyễn Du là một bộ phim ghi nhận nỗ lực lớn của đoàn phim và là tiên phong trong lĩnh vực phim tài liệu nghệ thuật. Qua đó góp phần lan tỏa những giá trị di sản văn hóa to lớn mà Đại thi hào đã để lại đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Để biết thêm về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cũng như những di sản văn hóa vô cùng quý giá mà Nguyễn Du để lại cho dân tộc. Hãy tham khảo nội dung kịch bản phim tại website Content.E ngay hôm nay.