Thông tin về kiến thức lịch sử phim điện ảnh

  • Cập nhật 4 tháng trước

Phim điện ảnh hoặc phim lẻ, phim nhựa hay thường được gọi là phim chiếu rạp đều có cách gọi chung là phim điện ảnh với bề dày phát triển hơn 100 năm.Trong bài này Content.E sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về các thông tin kiến thức lịch sử phim điện ảnh.

Xem nhanh

1. Phim điện ảnh là gì?

Phim điện ảnh hay còn có tên gọi khác là phim lẻ hoặc phim nhựa.  Khi chúng ta nói nom na dễ hiểu và đơn giản nhất thì nó chính là phim chiếu rạp. Và như tên gọi của nó thì những bộ phim này sản xuất ra sẽ được bán vé và chiếu tại các rạp chiếu phim trên toàn Thế giới.

Phim điện ảnh sẽ được chiếu tại các rạp chiếu phim

2. Đặc điểm nhận diện phim điện ảnh

Mỗi loại phim đều sẽ có những đặc điểm riêng tạo nên những đặc trưng vốn có của chúng. Phim điện ảnh sẽ có đặc điểm ở 5 khía cạnh sau đây: 

2.1 Cốt truyện

Phim điện ảnh thường chỉ là một bộ phim truyện có nội dung và cốt truyện rõ ràng, liền mạch, nhất quán.

2.2 Độ dài

Phim điện ảnh thường sẽ chỉ có duy nhất 1 tập hoặc nhiều tập là các phần có liên kết với nhau. Bên cạnh đó, thời lượng cho một bộ phim thường không quá dài, chỉ trong tầm 2,5 giờ đồng hồ đổ lại.

2.3 Kinh phí sản xuất

Tùy theo từng thể loại phim mà kinh phí làm phim khác nhau, tuy nhiên phim điện ảnh thường có kinh phí khá cao vì chúng cần được đầu tư rất nhiều về khâu hình ảnh kỹ xảo,… giúp cho bộ phim đạt được chất lượng nội dung lẫn hình ảnh tốt nhất nhằm thu hút tỉ lệ người xem cao.

2.4 Tạo hình và thẩm mỹ

Hiệu năng tạo hình thẩm mỹ của hai kênh nghe – nhìn khi phim được chiếu trên màn ảnh lớn của rạp sẽ cao hơn so với các thể loại phim khác, chẳng hạn như phim truyền hình.

2.5 Các cảnh và phân đoạn phim

Các cảnhphân đoạn trong phim điện ảnh được kết hợp một cách logic, bám sát vào kịch bản của từng phân cảnh. Hơn nữa, chúng thể hiện được tính nghệ thuật tới mức cao nhất bằng việc sử dụng các cách quay chủ quan, khách quan kết hợp với các xảo thuật trong điện ảnh.

Các phân cảnh trong phim điện ảnh thường rất trau chuốt về hình ảnh và kỹ xảo

3. Lịch sử các nền điện ảnh trên Thế giới

Theo dòng lịch sử ghi lại thì từ cuối thế kỷ 19 đã chứng kiến sự ra đời của nền điện ảnh trên Thế giới. Cho đến nay, sau hơn 100 năm, từ cột mốc hình thành rồi trải qua quá trình phát triển nhanh chóng, điện ảnh đã chuyển từ giai đoạn từ một loại hình giải trí mới lạ đơn thuần trở thành một nền nghệ thuật và là công cụ truyền thông đại chúng, giải trí quan trọng bậc nhất của xã hiện hiện đại.  

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên Thế giới đều đã sở hữu cho mình những nền điền ảnh riêng và cùng hội nhập, phát triển với toàn cầu để cho ra đời hàng loạt phim điện ảnh có giá trị, mang đậm bản sắc dân tộc hình ảnh quốc gia.

Và nếu như chúng ta nhắc đến những quốc gia có nền lịch sử điện ảnh lâu đờiphát triển rực rỡ nhất, với số lượng phim điện ảnh đồ sồ và nổi tiếng thì phải nghĩ ngay đến Hollywood, Bollywood, Hồng Kông hay Việt Nam chúng ta.

3.1 Điện ảnh Hoa Kỳ/ Hollywood

Công nghiệp điện ảnh Hoa kỳ đã có hơn 120 năm tuổi trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Vì vậy, Mỹ là quốc gia có ngành công nghiệp điện ảnh lớn nhất, lâu đời nhất, đồng thời họ đã thu về lợi nhuận cao nhất từ phim ảnh so với các nước khác trên Thế giới. 

Ai cũng đã từng nghe đến Hollywood (là một địa danh nơi tập trung các hãng phim và trường quay lớn nhất nước Mỹ) nhưng đôi khi người ta thường nhầm lẫn điện ảnh Hoa Kỳ chính là Hollywood. Điều này không chính xác vì có nhiều bộ phim điện ảnh nước này được sản xuất bởi các hãng phim độc lập mà không trực thuộc Hollywood. Chẳng hạn như Walt Disney, Universal, Warner Bros, Columbia Picture,...  

Thế nhưng nhìn chung, Hollywood vẫn được xem là cái nôi của nền điện ảnh xứ cờ hoa bởi nơi đây tập trung các hãng phim lớnlâu đời, sở hữu lượng phim điện ảnh bom tấn lớn nhất. 

Theo thống kê sơ bộ được ghi lại vào năm 2017, khoảng 10,24 tỷ USD lợi nhuận được tạo ra từ nền công nghiệp điện ảnh Mỹ thì Hollywood đã chiếm đến 10 tỷ đô la

Hollywood - kinh đô điện ảnh của Thế giới

3.2 Điện ảnh Ấn Độ/ Bollywood

Ngành công nghiệp điện ảnh của Ấn Độ còn được biết đến với tên gọi Bollywood. 

Từ đâu lại có tên Bollywood? Từ “Bollywood” là sự kết hợp giữa Bombay - tên gọi cũ của thành phố Mumbai, và Hollywood - kinh đô điện ảnh nước Mỹ, như chúng ta đã được chia sẻ. 

Bollywood là nơi “đầu não” tập trung các hãng phim nổi tiếnglâu đời của điện ảnh Ấn Độ

Cũng giống với điện ảnh Hoa Kỳ, công nghiệp điện ảnh Ấn Độ bao gồm Bollywood và các trung tâm sản xuất phim nhỏ khác như Tamil, Telegu, Bengal,...Đây được coi là ngành công nghiệp sản xuất phim điện ảnh lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hollywood. Số lượng phim điện ảnh Bollywood sản xuất có khi lên đến 1400 tác phẩm (năm 2013), và có khoảng thời gian nền công nghiệp này đã tạo ra doanh thu khoảng 2,39 tỷ USD.

Phim ảnh Bollywood là một phần quan trọng trong văn hóa của đất nước đông dân này, và có sức ảnh hưởng lan tỏa đến cả các châu lục khác như Châu Á/ Nam Á, Trung Đông, Châu Phi,...Ngoài ra chúng còn thu hút lượng người xem đông đảo tại Anh, Mỹ, Úc, Canada, những nơi có người nhập cư gốc Ấn. 

Bollywood - nền điện ảnh thứ hai Thế giới

3.3 Điện ảnh Hồng Kông 

Điện ảnh Hồng Kông hay còn có tên gọi khác là Hương Cảng điện ảnh, xếp thứ ba chỉ sau Hollywood và Bollywood. Trong lịch sử, đất nước Hồng Kông thuộc lãnh thổ Trung Quốc, từng là thuộc địa trong hơn một thế kỷ của chính quyền Anh quốc. Chính vì thế, nền công nghiệp điện ảnh Hồng Kông vừa được thừa hưởng truyền thống văn hóa lâu đời của Trung Quốc, vừa được giao thoa, tiếp cận với nét hiện đại của các nền điện ảnh phương Tây về mặt tổ chức sản xuất, kịch bản, cảnh quay.

Nhờ vậy, phim ảnh Hồng Kông phát triển từ khá sớm và từ đó cho đến nay đã là một trong những nền điện ảnh lớn nhất Châu Á, và có vị trí trên bản đồ điện ảnh Thế giới. Có một thời gian số lượng phim ảnh Hồng Kông được sản xuất chỉ thua Hollywood và Bollywood.

Có một nét đặc biệt là công nghiệp điện ảnh nước này không được chính phủ hỗ trợ trực tiếp về tài chính hoặc chính sách nên phim ảnh Hồng Kông mang tính thương mại rất cao. Các bộ phim điện ảnh được sản xuất ra với tiêu chí là phải thu hút được công chúng. Điều này lý giải cho thắc mắc của nhiều khán giả rằng tại sao Hồng Kông lại ưa thích làm phim võ thuật, cổ trang, phim hành động hay phim hài. Bởi các đề tài này rất dễ “lấy lòng” người xem.

Điện ảnh Hồng Kông - một trong những nền điện ảnh lớn của Châu Á và Thế giới

3.4 Điện ảnh Việt Nam

Thời kỳ Pháp thuộc, nền điện ảnh bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ cuối thập niên 1890 nhưng đến năm 1923, bộ phim điện ảnh đầu tiên tên Kim Vân Kiều, do chúng ta cùng thực hiện với người Pháp. Từ đó trở đi bắt đầu xuất hiện những hãng phim Việt Nam và các bộ phim được hợp tác với nước ngoài

Đến giai đoạn chiến tranh Việt Nam, đất nước bị chia đôi, miền Bắc với những cái tên Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Nổi gió,... đã ghi dấu ấn cho nền điện ảnh Cách mạng nước ta. 

Còn trong miền Nam, các nữ diễn viên Kiều Chinh hay Thẩm Thúy hằng đã góp phần đưa Chân trời tím, Người tình không chân dung, Loan mắt nhung,.. trở thành các tác phẩm điện ảnh kinh điển, đạt doanh thu cao và nhiều giải thưởng cao quý thời bấy giờ. 

Sau năm 1975, Ván bài lật ngửa, Cánh đồng hoang đã được các đạo diễn Lê Hoàng Hoa, Nguyễn Hồng Sến thực hiện đã thu hút được nhiều khán giả trong và ngoài nước, đạt được giải thưởng trong liên hoan phim quốc tế.

Có thể nói nền điện ảnh Việt Nam đã trải qua rất nhiều thăng trầm như dòng lịch sử nước ta, có thời kỳ thăng hoa nhưng cũng có giai đoạn khủng hoảng. Tuy nhiên sau cùng thì vượt qua mọi khó khăn, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc và đang dần nỗ lực khẳng định mình trên thị trường điện ảnh Quốc tế. 

Việt Nam - nơi sản sinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc ứng với thăng trầm lịch sử của đất nước

Đến đây, Content.E nghĩ rằng các bạn đã hiểu và tham khảo được những thông tin, kiến thức về phim điện ảnh và lịch sử các nền điện ảnh trên Thế giới. Hy vọng những bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn! 

Hãy theo dõi website Content.E để cập nhật những tin tức mới nhất về phim ảnh, bản quyền phim, bản quyền gameshow, bản quyền Youtube,...

Các đơn vị đang quan tâm và muốn mua bản quyền các sản phẩm phim điện ảnh đã sản xuất tại Content.E có thể truy cập tài khoản và giao dịch trực truyến ngay TẠI ĐÂY.

XEM THÊM: