Thủ tục đăng ký bản quyền gameshow và các hành vi vi phạm điển hình

  • Cập nhật 4 tháng trước

Bản quyền gameshow có thể coi là một tài sản vì tác giả có thể dùng nó cho các hoạt động mua bán bản quyền hoặc nhân bản các gameshow khác. Do đó, các hành vi vi phạm, hồ sơ và thủ tục đăng ký bản quyền gameshow luôn được các nhà phân phối/nhà sản xuất quan tâm. Cùng Content.E tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Khái niệm bản quyền gameshow 

Chương trình truyền hình, hay còn gọi là gameshow là một trong những đối tượng được bảo hộ dưới hình thức quyền tác giả theo quy định của Luật SHTT 2005.

Tương tự như bản quyền phim hay bản quyền Youtube, đối với những chương trình truyền hình/gameshow có bản quyền sẽ giúp tác giả/chủ sở hữu chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình với tác phẩm và dễ dàng chứng minh quyền khi có tranh chấp không mong muốn xảy ra. 

2. Vì sao nên đăng ký bản quyền gameshow?

Việc đăng ký bản quyền gameshow truyền hình đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp của tác giả/chủ sở hữu đối với gameshow đó, tránh những trường hợp bị sao chép, “đánh cắp ý tưởng” hay sử dụng vì mục đích thương mại bất hợp pháp khác. Nếu muốn sử dụng hoặc sao chép gameshow đã được đăng ký bản quyền thì phải có sự đồng ý của tác giả/chủ sở hữu.

Ngoại trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại, tổ chức/cá nhân đã được Cục Bản quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp xảy ra.

Đăng ký bản quyền chương trình truyền hình giúp tác giả khẳng định quyền sở hữu hợp pháp của mình với tác phẩm
Đăng ký bản quyền gameshow giúp tác giả khẳng định quyền sở hữu của mình với tác phẩm

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền gameshow 

Để đăng ký bản quyền chương trình truyền hình, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Một số giấy tờ cần chuẩn bị theo yêu cầu của Cục bản quyền (nếu có).
  • Bản cam kết của chủ sở hữu/đồng chủ sở hữu;
  • 02 bản sao CMND/CCCD của tác giả/chủ sở hữu có công chứng;
  • 02 tờ khai đăng ký bản quyền (quyền tác giả);
  • 02 bản sao đóng quyển của kịch bản gameshow;
  • 02 bản mô tả, tóm tắt chi tiết đóng quyển về kịch bản gameshow;
  • Giấy phép kinh doanh (tùy trường hợp có yêu cầu hay không);
  • Nếu công ty là chủ sở hữu đối với quyền tác giả thì cần chuẩn bị 02 Quyết định giao việc;

4. Quy trình & thủ tục đăng ký bản quyền gameshow

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ được đề cập ở mục 3 đầy đủ và kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký bản quyền gameshow. Bởi chỉ một vài sai sót nhỏ, Cục Bản Quyền Tác Giả có thể từ chối cấp giấy chứng nhận.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền gameshow như hướng dẫn dưới đây:

Các bước đăng ký bản quyền chương trình truyền hình
Các bước đăng ký bản quyền chương trình truyền hình

4.1 Nộp đơn đăng ký bản quyền gameshow

Tổ chức, cá nhân đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ tại trụ sở chính của Cục Bản quyền tác giả hoặc nộp tại 2 văn phòng đại diện của Cục Bản quyền.

4.2 Xem xét và ra quyết định

Kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, trong thời hạn 15 đến 30 ngày làm việc, Cục bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối cho người nộp đơn. 

Trong trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận quyền tác giả, Cục bản quyền se thông báo đến cho người nộp đơn đăng ký bằng văn bản.

5. Các hành vi vi phạm bản quyền gameshow

Vi phạm bản quyền chương trình truyền hình là hình thức vi phạm phổ biến nhất và khó xử lý nhất theo Cục Bản quyền – Bộ TT và TT. Các Đài truyền hình đầu tư sản xuất hoặc mua bản quyền gameshow từ nước ngoài để phát sóng trên kênh của mình thường có nội dung bị xâm phạm bản quyền nhiều nhất.

Gameshow Gặp nhau cuối năm - Táo quân là một ví dụ điển hình cho bản quyền gameshow bị vi phạm bản quyền nghiêm trọng. 

Sau khi gameshow Gặp nhau cuối năm - Táo quân được phát sóng, lợi dụng tâm lý có nhiều khán giả có nhu cầu xem lại trên internet và các trang mạng xã hội nên nhiều tổ chức/cá nhân đã tiến hành ghi lại và đăng tải trên internet, facebook, YouTube mà không được sự cho phép của VTV.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền nêu trên, VTV đã tiến hành đăng ký bản quyền gameshow tại Mỹ cho chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2019.

Qua bài viết trên, Content.E hy vọng đã giúp các bạn đọc giả nắm rõ được những vấn đề về bản quyền gameshow truyền hình. Để nắm rõ hơn quy trình cách mua bản quyền gameshow, hãy truy cập vào website Content.E

Liên hệ mua bản quyền phim, gameshow trên Content.E ngay hôm nay để sở hữu nhiều chương trình ưu đãi khủng.

XEM THÊM: