Những con người nặng lòng với cải lương trong Đoạn Trường Nam Ai

  • Cập nhật 4 tháng trước

Bộ phim đưa khán giả trở về thời kỳ Pháp thuộc với những hình ảnh và nếp sinh hoạt đậm nét văn hóa của vùng đất Nam Bộ, tái hiện quá trình lịch sử hoạt động của Đồng Nữ ban. Qua đó khắc họa câu chuyện của những con người nặng lòng với nghệ thuật cải lương.

Xem nhanh

1. Đoạn Trường Nam Ai kể về cuộc đời đầy cay đắng và lắm nỗi đoạn trường của các nhân vật 

Trailer phim Đoạn Trường Nam Ai:

 

Với một kịch bản xuất sắc của nhà biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc, được thực hiện bởi đạo diễn Hoàng Tuấn Cường. 46 tập phim Đoạn Trường Nam Ai sẽ đưa người xem được sống trong thời kỳ những năm đầu thế kỷ 20 của đất nước, có một vùng đất miền Tây Nam bộ hiền hòa - Bạc Liêu. Nơi chứng kiến xuyên suốt cuộc đời như những khúc ca buồn thương của những người phụ nữ, mà trong đó cô Mận khi về già (Cố NSƯT Út Bạch Lan) hồi tưởng lại về cuộc đời của bà khi còn trẻ cùng 2 người bạn…

Bộ phim truyền hình mở đầu bằng cảnh đời của 3 nhân vật chính lúc trẻ: Hai Hoài (Hoài Lâm), Tố Phụng (Kiều Khanh) và Mận (Dương Mỹ Dung). Họ là những người bạn thân. Vì nhà nghèo, cả 3 người theo học lớp chứ của thầy giáo Việt, và thường nghe thầy nói nhiều tới Đồng Nữ Ban - một gánh hát rất nổi tiếng.

Hai Hoài - người con trai có ngón tay đờn ảo diệu, thẩm âm giỏi, sau này được ông Chín Đờn Kìm truyền nghề. Mận (Dương Mỹ Dung) có năng khiếu diễn và giọng ca mùi mẫn ngọt ngào đậm chất người con gái miền Tây, cô luôn mong muốn trở thành một đào hát nổi tiếng nên đã rời quê tìm đến Đồng Nữ Ban. Và Phụng (Kiều Khanh) tuy không có khiếu nghệ thuật nhưng luôn xem ước mơ của bạn là của mình nên luôn hy sinh và giúp đỡ bạn. Cô là nhân vật đáng thương nhất phim.

Thời gian trôi qua, lúc này 3 người bạn thân đã lớn và mỗi người có ngã rẽ cuộc đời riêng

Cuộc đời Mận bước sang trang khác khi cô rời quê tìm gánh hát để học nghề. Nhưng không may gặp cướp giữa đường, mất hết tài sản, phải “đi ở” cho nhà ông Phủ. Tại đây, Mận gặp và yêu Thê -  con trai ông Phủ, sau này trở thành bá hộ Thê. Trước khi sang Pháp du học, Thê để lại chiếc vòng ngọc làm tín vật hẹn ước với Mận. Thế nhưng, bà Phủ sau đó đã đuổi Mận ra khỏi nhà khiến cô trở thành kẻ hát rong. May mắn thay có vài gánh hát để ý đến giọng hát ngọt ngào của Mận nên đã nâng đỡ cô trở thành đào hát rất nổi tiếng và xinh đẹp, đặt tên là cô đào Ba Tuyết Sương.

Còn Hai Hoài lúc này vì cãi lời gia đình để theo nghiệp thầy đờn nên anh phải tha hương cùng Phụng. Hai Hoài kiếm sống bằng ngón đờn. Về phần Phụng vì quá nghèo nên phải đi khóc thuê để mưu sinh.

Trong một lần khó thuê trong đám tang ông Phủ, nhận thấy Phụng là người hiền lành dễ sai bảo, bà Phủ đã giữ Phụng ở lại. 

Còn Thê sau khi đi du học về, trở thành bá hộ thay thế cha đã mất. Thê bị bà Phủ ép cưới con gái bá hộ Hàm là Hạnh là vợ. Riêng Phụng được bà cưới về làm thiếp cho Thê. Hai Hoài vì tình cảm sâu nặng dành cho Phụng trước đây, đau buồn lặng lẽ rời quê hương, sau đó anh cưới Mai - con gái ông Chín Đờn Kìm, người đã truyền nghề đờn cho Hai Hoài.

Sau bao sóng gió, ba người bạn thân năm xưa gặp lại nhau trong hoàn cảnh hết sức trớ trêu.  Hai Hoài (NSƯT Hoài Linh) trở thành soạn giả danh tiếng. Nghiệp đào hát của Cô Ba Tuyết Sương - Mận (Bảo Châu) xuống dốc. Vì Thê vẫn luôn nhớ tình xưa nghĩa cũ với Mận - Cô Ba Tuyết Sương nên quyết định đưa cô về làm vợ ba. Còn Phụng (NSƯT Tuyết Thu) chịu vất vả vì cảnh “chung chồng” với Mận và Hạnh. 

15 năm trôi qua cũng là lúc thế hệ sau của các nhân vật xuất hiện. Anh Huê (Thanh Trúc) là con gái của Phụng với ông bá hộ Thê. Còn Mận cũng có đứa con trai chung với Thê tên là Gia Bảo (Trọng Nhân). Nhưng sự thật là hai đứa trẻ này đã bị Phụng đánh tráo từ khi mới sinh ra…

Và rồi bi kịch một lần nữa dậy sóng khi Anh Huê quyết theo nghiệp cải lương giống người mẹ ruột Mận của mình…      

Liệu sự thật về thân thế của Gia Bảo và Anh Huê có được hé lộ? Cuộc đời Anh Huê sẽ đi về đâu khi cô gái trẻ quyết theo nghiệp đào hát chứa nhiều cay đắng và “đoạn trường”? Cuộc đời của 3 người bạn thân Hai Hoài, Phụng và Mận sẽ có kết thúc như thế nào?.

Phụng và Mận (2 người đầu tiên từ phải qua) cùng chung kiếp vợ lẻ với bá hộ Thê

 

Hai Hoài (lúc trẻ) từ bỏ gia đình quyết theo đuổi nghiệp đờn dù chịu nhiều bôn ba

2. Tiếng lòng của những con người Nam bộ nặng lòng với nghệ thuật cải lương

Đoạn Trường Nam Ai như một khúc ca khải hoàn về những thăng trầm của số phận mỗi nhân vật. Nhưng nó được đúc kết thành những con tim, niềm đam mê của những con người đã trót nặng lòng với nghệ thuật cải lương, dù phải chịu cực khổ, truân chuyên, thậm chí đánh đổi cả tình yêu, hạnh phúc của mình để dành trọn cho nghiệp hát.

Như nhân vật Hai Hoài, ông từ chối gia sản của gia đình, thà sống cơ hàn để gắn bó với tiếng đờn. Hay Mận chấp nhận sống dưới danh xưng đào hát Cô Ba Tuyết Sương, đánh mất tình yêu của mình với Thê vì đã trót dành tâm hồn cho nghiệp cầm ca. Còn Phụng, có lẽ là nhân vật đáng thương, chịu nhiều đau khổ nhất Đoạn Trường Nam Ai. Bà vì niềm đam mê nghệ thuật của bạn mình, đã phải từ bỏ tình cảm với Hai Hoài, và tự nguyện tráo đổi con ruột của mình để cuộc sống của Mận được yên bình để theo đuổi “đoạn trường mà đi”.

Qua đây, Đoạn Trường Nam Ai cho chúng ta thấy rằng các nhân vật trong phim, họ đại diện cho những con người Nam bộ quá yêu nghệ thuật cải lương. Từ đó, tác phẩm đề cao giá trị của bộ môn nghệ thuật nhân văn này. Đồng thời những người làm phim mong muốn gửi đến khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về cải lương và thêm trân trọng, giữ gìn những giá trị cốt lõi nét đẹp của bộ môn nghệ thuật gắn liền với vùng đất Tây Nam Bộ nói riêng và cả Việt Nam nói chung.

Ngoài những thước phim về cuộc đời gắn liền với cải lương của các nhân vật, phim còn đề cao cả tình bạn đáng quý, như đã đề cập về nhân vật Phụng.

Vì trái tim đã trót dành cho cải lương mà Mận đã chấp nhận hy sinh nhiều thứ quý giá

3. NSƯT Hoài Linh, NSƯT Tuyết Thu, Hoài Lâm, Bảo Châu cùng những gương mặt trẻ tài năng

Việc xây dựng xuyên suốt cuộc đời của các nhân vật chính từ lúc nhỏ, Đoạn Trường Nam Ai sở hữu dàn diễn viên hùng hậu, từ những gương mặt gạo cội trong làng điện ảnh Việt đến những diễn viên trẻ thực lực và tài năng khi hóa thân vào các nhân vật lúc trẻ rất chân thực đậm chất Nam bộ. 

Hoài Lâm vào vai Hai Hoài của NSƯT Hoài Linh lúc trẻ, Kiều Khanh Dương Mỹ Dung lần lượt vào vai Phụng và Mận là những thử thách của các diễn viên trẻ. Nhưng đồng thời tạo nên sức hút không hề nhỏ với khán giả yêu phim truyền hình khi những diễn viên này phải hóa thân thành thầy đờn hay đào hát cải lương, một hình tượng nhân vật khó trong phim.

Bên cạnh đó, nhân vật Anh Huê của Thanh Trúc và Gia Bảo của Trọng Nhân là các vai diễn nội tâm khá phức tạp nhưng họ đã thực hiện tròn vai và đưa khán giả trải qua những cảm xúc lắng đọng, sâu sắc.

Còn đối với NSƯT Hoài Linh, Tuyết Thu, Bảo Châu, Lý Hùng, Hà Trí Quang và những diễn viên gạo cội khác của điện ảnh Việt thì có thể nói Đoạn Trường Nam Ai như nói hộ câu chuyện về cuộc đời nghệ sĩ của họ. Vì vậy, các diễn viên này đã xuất thần khi thể hiện những cung bậc cảm xúc một cách trọn vẹn.  

NSƯT Hoài Linh cùng các đồng nghiệp trong phim

 

Những diễn viên trẻ tài năng trong phim

4. Đoạn Trường Nam Ai đã có mặt trên Content.E

Sàn giao dịch mua bán nội dung có bản quyền trực tuyến đầu tiên và lớn nhất Việt Nam - Content.E. Nơi sở hữu kho nội dung khổng lồ và đa dạng như Nội dung đã sản xuất có bản quyền (gồm Phim truyền hình, điện ảnh, sitcom, gameshow,...); Kịch bản phim độc lạ và "rất đời", Format gameshow hấp dẫn.

Hiện nay, bộ phim truyền hình Đoạn Trường Nam Ai đã góp mặt trên nền tảng Content.E, thuộc phạm trù Nội dung đã sản xuất - Phim truyền hình. Tác phẩm như một làn gió mới, nói về nghệ thuật cải lương Nam bộ thâm thúy, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho kho sản phẩm của Content.E.

Đây sẽ là một sự lựa chọn hấp dẫn dành cho những nhà đầu tư, nhà sản xuất và các đài truyền hình trên khắp cả nước có thể liên hệ mua bản quyền sản phẩm này cho mình một cách nhanh chóng chỉ với vài cú click đơn giản trên giao diện Content.E.

Xem trang phim Đoạn Trường Nam Ai tại giao diện Content.E

Trang phim Đoạn Trường Nam Ai tại Content.E

Ngoài Đoạn Trường Nam Ai, bất cứ đơn vị nào đang hướng đến các sản phẩm khác hiện có trên Content.E, và mong muốn mua bản quyền của chúng, hãy truy cập tài khoản và thực hiện giao dịch cũng như có những cuộc trao đổi TẠI ĐÂY

Theo dõi mục TIN TỨC của Content.E để cập nhật các tin tức mới nhất nhé!

XEM THÊM: