Review phim có vi phạm bản quyền không và quy định cần biết

 • Cập nhật 4 tháng trước

Review phim có vi phạm bản quyền không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi review phim đang trở thành trào lưu trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc làm này lại gây ảnh hưởng đến doanh thu của nhà làm phim cùng nhiều hệ lụy khác. Vậy câu hỏi đặt ra là làm video review phim có vi phạm bản quyền phim hay không và cách xử lý các hành vi này như thế nào?

Xem nhanh

1. Định nghĩa về review phim

Review phim được hiểu là những cảm nhận, đánh giá chủ quan của người review trong suốt quá trình họ xem phim. 

Theo quy định của pháp luật, những người làm video review không được tiết lộ các tình tiết chính của bộ phim mà thường họ sẽ đánh giá tổng quan về các nhân vật, diễn viên hay bối cảnh phim,... 

Từ đó, các reviewer sẽ nêu lên ý kiến cá nhân giúp khán giả có thêm thông tin tham khảo trong quá trình lựa chọn phim mà mình sẽ xem. 

Tuy nhiên, hiện nay, bản chất review phim ở Việt Nam lại là biến tướng của recap phim (tóm tắt lại một phần hoặc toàn bộ nội dung bộ phim).

Thực chất, các đoạn phim ngắn xuất hiện trên các trang mạng xã hội như youtube, facebook, tiktok với tiêu đề là review phim nhưng lại là recap phim. 

Bởi lẽ các video/clip này thường thuật lại toàn bộ chi tiết bộ phim và có một số ít đánh giá của người làm video. 

Thậm chí, các video này còn có những chỗ review sai lệch nội dung phim, làm ảnh hưởng đến thông điệp mà ekip sản xuất muốn truyền đạt đến người xem.

Khái niệm review phim

Khái niệm review phim

2. Làm video review phim thế nào để không vi phạm luật bản quyền phim

Ngoại trừ một số trường hợp được đề cập dưới đây thì tất cả các hành vi review phim khác đều được xem hành vi vi phạm bản quyền phim:

 • Cá nhân tự sao chép và lưu trữ một bản nhằm mục đích giảng dạy, nghiên cứu khoa học;
 • Chuyển phim sang chữ nổi hoặc bất kỳ ngôn ngữ khác dành cho người khiếm thị,... 
 • Trích dẫn tác phẩm phim mà không làm khán giả hiểu sai ý nghĩa bộ phim của tác giả;
 • Trích dẫn tác phẩm để viết báo mà không làm sai ý tác giả;
 • Dùng trong chương trình phát thanh, truyền hình, ấn phẩm định kỳ, phim tài liệu;
 • Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm học sinh hiểu sai ý tác giả muốn truyền tải;
 • Không được phép dùng nhằm mục đích thương mại;
 • Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc trực tiếp giảng dạy;

Việc review phim mà để tiết lộ toàn bộ hoặc từng phần nội dung phim là hình thức vi phạm bản quyền phim, quyền chủ sở hữu tác phẩm.

3. Một số quy định luật về sở hữu nội dung đối với review phim bạn cần biết

Khi luật SHTT và các vấn đề về bản quyền phim ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của xã hội, các việc làm tưởng chừng có thể được chấp nhận được thì giờ đã trở thành các hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. 

Điển hình, việc cắt ghép các hình ảnh, clip từ các tác phẩm đã được đăng ký bản quyền phim rồi tải lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok,... giờ không còn được khán giả bỏ qua như xưa nữa.

Các quy định theo khoản 7, 8 điều 28 Luật SHTT:

 • Không được làm tác phẩm phái sinh mà chưa có sự đồng ý của tác giả/chủ sở hữu với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh. Ngoại trừ trường hợp chuyển phim sang chữ nổi hoặc bất kỳ ngôn ngữ khác dành riêng cho người khiếm thị; 
 • Sử dụng tác phẩm mà không được sự cho phép của tác giả/chủ sở hữu
 • Không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác cho tác giả/chủ sở hữu tác phẩm theo quy định của pháp luật, trừ một số trường hợp ngoại lệ được đề cập tại mục 2 của bài viết.

Có thể thấy, review phim không thuộc các trường hợp được liệt kê ở trên. Do đó, với câu hỏi review phim có vi phạm bản quyền không thì câu trả lời là CÓ theo khoản 7,8 điều 28 luật SHTT. Người có hành vi cắt ghép, tóm tắt phim rồi làm thành video/clip đăng lên mạng xã hội là trái với quy định pháp luật.

Review phim có vi phạm bản quyền theo quy định tại theo khoản 7,8 điều 28 luật SHTT
Review phim có vi phạm bản quyền theo quy định tại theo khoản 7,8 điều 28 luật SHTT

4. Các hành vi review phim vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi làm “review phim” là hành vi trái pháp luật, vi phạm bản quyền phim của tác giả/chủ sở hữu tác phẩm. 

Tùy theo mức độ vi phạm, cá nhân có thể bị xử phạt lên đến 250 triệu đồng và tổ chức là 500 triệu đồng. 

Ngoài ra: 

 • Đối với người vi phạm là cá nhân cũng có thể bị xử lý theo bộ luật hình sự với mức phạt lên đến 300 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 
 • Đối với người vi phạm là tổ chức thì bị phạt tiền lên tới 1 tỷ đồng và phạt tù lên đến 03 năm.
Hành vi review phim sẽ bị xử lý theo Nghị định số 131/2013/NĐ-CP
Hành vi review phim sẽ bị xử lý theo Nghị định số 131/2013/NĐ-CP

Ở bài viết trên, Content.E đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc làm video review phim có vi phạm bản quyền phim hay không và các chế tài xử lý những hành vi vi phạm này như thế nào. 

Để hiểu thêm các vấn đề về bản quyền như bản quyền Youtube, bản quyền gameshow, bản quyền kịch bản phim...hay cập nhật các bộ phim truyền hình, phim điện ảnh hay, liên hệ mua bản quyền phim trên Content.E để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. 

XEM THÊM: